x

SAY RƯỢU NGẬM TĂM NGỦ QUÊN NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ ĐÂM XUYÊN LÁ LÁCH

  • 25/01/2019
  • 0 bình luận
  • 0 like

Sau một lần uống rượu cùng bạn bè hồi cuối tháng 12.2018, do hơi quá chén nên anh H đã ngủ quên mà vẫn ngậm tăm tre và… nuốt luôn. Kết quả là cây tăm đã cắm vào lá lách khiến bệnh nhân suýt bị mất mạng.

Full màn hình
Sau một lần uống rượu cùng bạn bè hồi cuối tháng 12.2018, do hơi quá chén nên anh H đã ngủ quên mà vẫn ngậm tăm tre và… nuốt luôn. Kết quả là cây tăm đã cắm vào lá lách khiến bệnh nhân suýt bị mất mạng.

 

Các bác sĩ khoa Ngoại Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) vừa thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dị vật là một chiếc tăm dài 6cm, hai đầu vót nhọn khỏi lá lách của một người đàn ông 46 tuổi.

 

Theo tường trình của người bệnh, do bị đau vùng hạ sườn trái suốt 2 tuần mà không rõ nguyên nhân, anh H đến Trung tâm Chẩn đoán Y khoa MEDIC tại TP.HCM để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện dị vật có hình dạng một cây tăm nằm trong nhu mô lách, một đầu cắm vào rốn lách, nguy cơ xuyên thủng động mạch lách. Anh H được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong cùng ngày.

Hình ảnh que tăm đâm xuyên lá lách khi chụp bằng nội soi

 

Anh H mới nhớ lại, sau một lần uống rượu cùng bạn bè vào những ngày cuối tháng 12.2018, do hơi quá chén nên anh ngủ quên mà vẫn ngậm tăm. Sáng hôm sau, anh đi làm bình thường. Đến ngày thứ 2 sau hôm uống rượu, anh H thấy bụng hơi khó chịu nhưng lại nghĩ là do hậu quả của việc quá chén.

 

Các bác sĩ khoa Ngoại Gan-Mật-Tụy nhận định, đây là một trường hợp dị vật đường tiêu hóa đâm xuyên lách vô cùng hiếm gặp. Thông thường, các dị vật đường tiêu hóa sẽ cắm vào hoặc xuyên thủng đường tiêu hóa tại các vị trí như dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng… và đi vào ổ bụng. Dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng và có thể khiến người bệnh tử vong.

 

"Tùy thuộc vào từng trường hợp mà người bệnh sẽ được nội soi trong ống tiêu hóa, nội soi ổ bụng hoặc mổ mở để đưa dị vật ra ngoài, khâu chỗ thủng và điều trị các tổn thương như áp xe, hoại tử do dị vật gây ra. Hiếm gặp hơn là các trường hợp dị vật đường tiêu hóa xuyên vào gan, túi mật gây áp xe gan, mật và buộc phải phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, túi mật”, BS.CKII Lê Hữu Phước, tư vấn chuyên môn của ca phẫu thuật cho biết.

 

Sức khỏe của anh H đã hồi phục sau khi loại bỏ dị vật khỏi cơ thể

 

Được biết, để nhanh chóng loại bỏ dị vật cùng các nguy cơ cho người bệnh, ê-kíp phẫu thuật quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi để rút dị vật cho người bệnh. Sau gần 2 giờ đồng hồ nỗ lực tìm kiếm cẩn thận vì lá lách vốn là một nội tạng chứa đầy máu, chỉ cần sơ sẩy là có nguy cơ xuất huyết ồ ạt phải chuyển mổ mở, cuối cùng các bác sĩ đã rút được dị vật là cây tăm xỉa răng dài 6cm.

 

Ngay tại thời điểm rút được cây tăm, dịch mủ đục vốn do cơ thể phản ứng với dị vật trào ra. Đây cũng là một trong các lý do khiến anh H đau âm ỉ liên tục 2 tuần.

 

"Chúng tôi rất phấn khởi khi lấy được dị vật an toàn được đồng thời vẫn giữ được lá lách toàn vẹn cho người bệnh”, BS.CKII Lê Hữu Phước chia sẻ.

 

"Người dân cần lưu ý khi ăn uống, đặc biệt là cần bỏ các thói quen như nhai xương, ngậm tăm. Khi vừa nuốt phải xương tuyệt đối không cố nuốt thêm thức ăn, uống nước với mục đích làm "trôi” vì dị vật có khả năng gây tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và gây biến chứng nguy hiểm, người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám và thực hiện một số khảo sát hình ảnh để chẩn đoán. Những người bệnh đau khu trú, âm ỉ bụng, cần gặp gỡ một bác sĩ chuyên khoa ngoại tổng quát để tìm rõ nguyên nhân và điều trị triệt để như ca hiếm gặp nêu trên”, BS.CKII Lê Hữu Phước khuyến cáo.

Theo: danviet.vn

Thích (0) Hãy là người đầu tiên thích nội dung này!

bình luận

Có 0 bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận.

X Đăng ký nhận email
Đăng ký để nhận được câu hỏi hàng tuần.